fbpx

Hạt Giống Thảm Cỏ Bermuda Gieo Trồng Mái Dốc Taluy Được Không ?


GIẢI PHÁP TRỒNG CỎ BẢO VỆ MÁI DỐC TALUY BẰNG PHƯƠNG ÁN GIEO HẠT GIỐNG THẢM CỎ BERMUDA

 • Hiện nay, quá trình đô thị hóa đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi chúng ta.
 • Đi kèm đó là quá trình biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó lường hơn. Điều này dẫn đến nhiệt độ tăng cao, mùa mưa với tỉ lệ lũ lụt ngày càng tăng và khó lường hơn.
 • Do đó kéo theo tình trạng sạt lở, xói mòn ở những vùng mái dốc, đê kè, bờ kênh, mái taluy ngày càng nhiều hơn.
 • Sự mất ổn định của mái dốc ở mức độ nhẹ có thể gây, mất an toàn giao thông, tắc đường và nghiêm trọng hơn có thể phá hoại nền đường.
 • Để chống lại sự xói mòn mái taluy do tác động của nước mưa như trên chúng ta có nhiều biện pháp khắc phục như xây lát đá gia cố bề mặt, thoát nước mặt, gia cố bề mặt bằng khối xây, bê tông, tấm lát …
 • Trong đó biện pháp gieo trồng hạt giống thảm cỏ Bermuda bảo vệ mái dốc taluy được xem là biện pháp tối ưu đảm bảo về kỹ thuật, hiệu quả cao, chi phí thấp áp dụng đơn giản, mỹ quan và đặc biệt thân thiện với môi trường.

NHỮNG BIỆN PHÁP GIEO TRỒNG CỎ BẢO VỆ MÁI DỐC THÔNG THƯỜNG HIỆN NAY

Hiện tại, chúng ta thường có 2 giải pháp gieo trồng cỏ bảo vệ mái dốc phổ biến:

 1. Trồng vầng cỏ : mái kênh mương đê, đập, mái taluy âm nền đường: sử dụng nhân công cuốc cỏ thành vầng, vận chuyển và trồng cỏ theo kiểu mắt cáo
 2. Trồng cỏ Vertiver gia cố mái dốc taluy : Sử dụng hoàn toàn nhân công đào đất thành hàng để trồng cỏ, trồng bầu cỏ thành từng hàng. Mái taluy có chiều cao <20m trồng cỏ theo đường đồng mức, mái taluy có chiều cao >20m trồng bầu cỏ theo đường đồng mức kết hợp với hàng xiên.

Các biện pháp trồng cỏ bằng thủ công trên là biện pháp đơn giản, dễ thi công, tiết kiệm được phân bón, đất màu… Tuy nhiên, biện pháp này còn tồn tại nhiều hạn chế:

 1. Đối với khối lượng công thi công lớn, việc sử dụng quá nhiều lao động thủ công và máy móc để vận chuyển đất dẫn đến việc không đảm bảo hiệu quả kinh tế.
 2. Do không cơ giới hóa nên tiến độ thi công sẽ khá chậm.
 3. Đối với mái dốc là đất có độ dốc lớn (trên 75 độ ), mái dốc có địa chất đất xen kẹt đá phong hóa, sỏi sạn không thể trồng cỏ bằng thủ công như gieo khóm, xé….
 4. Đối với mái taluy dương, trồng cỏ theo từng hàng đồng mức, không tạo thành một tầng phủ kín toàn bộ bề mặt mái taluy nên vẫn để xảy ra hiện tượng xói mòn khi gặp mưa lớn.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

GIEO TRỒNG CỎ BẢO VỆ MÁI DỐC TALUY BẰNG HẠT GIỐNG THẢM CỎ BERMUDA MANG ĐẾN HIỆU QUẢ TỐI ƯU

 • Với tồn tại các hạn chế của các biện pháp trồng cỏ trên, cần thiết phải có một phương pháp hiệu quả mới đáp ứng được các yêu cầu về tiến độ, kỹ thuật như chống xói mòn, đảm bảo cảnh quan cho các công trình mà vẫn đảm bảo được hiệu quả kinh tế.
 • Một trong những phương pháp mới là trồng cỏ cho mái dốc taluy, công trình bằng phương pháp gieo trồng hạt giống thảm cỏ Bermuda.
 • Với kinh nghiệm gieo trồng thực nghiệm ở nhiều công trình như Sân tập Golf, Sân bóng đá, Sân trượt cỏ, Resort bãi biểnGạch lỗ công trìnhchúng tôi đã thành công với cách trồng cỏ hiệu quả nhằm giữ hạt giống thảm cỏ không bị trôi và nảy mầm được trên các loại mái dốc cao và các mái dốc có địa chất phức tạp.
 • Biện pháp gieo hạt giống thảm cỏ Bermuda cho mái dốc taluy là một biện pháp rất thích hợp cho công tác bảo vệ , ổn định mái dốc.
 • Đặc biệt là những khu vực địa chất xung yếu, có nhiều tính chất đặc điểm khác nhau,trải dài qua nhiều khu vực địa chất. với tính thẩm mỹ rất cao.
 • Vì vậy đây sẽ là 1 xu hướng được đề xuất và là xu thế tất yếu trong việc áp dụng vào các công trình bảo vệ mái dốc trong tương lai.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA PHƯƠNG ÁN GIEO HẠT VỚI TRỒNG CỎ THỦ CÔNG TRƯỚC ĐÂY

Giải Pháp Trồng Cỏ Truyền Thống Thủ Công

Giải Pháp Gieo Hạt Giống Thảm Cỏ Bermuda

Nhân công

Sử dụng một số lượng nhân công lớn để thi công dẫn đến chi phí nhân công cao.

1000m2 : cần đến 15 – 20 người/ ngày

Được gieo bằng hạt giống thảm cỏ Bermuda nên chi phí nhân công thấp.

1000m2 : chỉ cần 5- 7 người người/ ngày

Chi phí vận chuyển

Chi phí cho thảm cỏ công trình khá cao, quá trình vận chuyển khó khăn cũng như tốn kém hơn rất nhiều.Chi phí mua hạt giống thảm cỏ được tiết kiệm đáng kể, vận chuyển đơn giản, nhẹ nhàng.

Tiến độ thi công

Tiến độ thi công chậm ( 40 – 50m2/người/ngày )Tiến độ thi công nhanh ( 250-300m2/người/ngày )

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn lao động thấp

Khó thi công đối với mái dốc là đất có độ dốc lớn (trên 750)

Mức độ an toàn lao động cao

Có thể áp dụng trên nhiều địa chất phức tạp và địa hình khó khăn

Vấn đề xói mòn do thời tiết

Trên mái taluy dương thi công theo từng hàng không tạo thành một tầng phủ kín toàn bộ bề mặt mái taluy nên vẫn để xảy ra hiện tượng xói mòn khi gặp mưa lớn ngay cả khi cỏ đã trưởng thành;Tạo thành một tầng phủ thực vật kín toàn bộ bề mặt mái taluy nên không bị xói mòn.

 

Thời gian thi công ( tính trên 100m2 )

 Chậm : mất 3 ngày ( với 5 – 7 nhân công ) Nhanh : chỉ mất 1 ngày ( với 5 – 7 nhân công )

Tính chủ động

Quá trình thi công phải xúc tiến nhanh chóng, nếu không cỏ thảm sẽ héo úa và chếtQuá trình bảo quản hạt cỏ được lâu nên chủ động trong quá trình gieo trồng, thi công

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

CÁC BƯỚC GIEO TRỒNG HẠT GIỐNG THẢM CỎ BERMUDA TRÊN MÁI DỐC TALUY

BƯỚC 1

 • Tiến hành dọn sạch sẽ cỏ dại, mặt bằng . Sau đó tưới nước tạo độ ẩm cho nền đất trước khi gieo trồng hạt giống thảm cỏ Bermuda.

BƯỚC 2

 • Trộn đều hạt giống thảm cỏ Bermuda với tro trấu và cát ẩm trước khi gieo trồng.

BƯỚC 3

 • Gieo hạt giống thảm cỏ Bermuda trên nền mái dốc taluy bằng những công cụ chuyên dụng.

BƯỚC 4

 • Dùng rơm rạ , lưới lan, xơ dừa , vải địa phủ lên sơ trên bề mặt mái dốc trước khi lót gạch lỗ công trình để giữ hạt giống thảm cỏ Bermuda tránh những thời tiết không thuận lợi như : mưa lớn, nắng nóng kéo dài…

BƯỚC 5

 • Hãy lưu ý tưới nước cho khu vực mái dốc sau khi gieo trồng liên tục đều đặn từ 2-3 lần/ ngày đến khi cỏ nảy mầm và bắt đầu lan rộng, chỉ hạn chế lại khi đã phủ xanh .

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

LIÊN HỆ

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi tại :

CÔNG TY TNHH MID PITCHES

Địa chỉ : Số 6, Lô 3B,Cư Xá 304,Đường Nguyễn Văn Thương,P25,Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại :  0941 991 913 ( Mr. Ngân ) – 0913 19 11 00 ( Mr. Quốc ) .

Email : midcompany.68@gmail.com

Đăng ký kênh và đồng hành cùng chúng tôi để có thêm nhiều giải pháp cho công trình, dự án của mình thông qua :

Website : https://midpitches.com/

Youtube : http://bit.ly/2NplnI1

Google Plus : http://bit.ly/2NYmkZ5

Facebook : http://bit.ly/2Lqa1mx